vợ em đang mang bầu tuân thứ 10 mà tối nào bon em cũng quan hệ tình dục thì có sao không
Trả lời:
Chào bạn Thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ thai nhi đang trải qua một quá trình hết sức quan trọng - quá trình hình thành nên các cơ quan bộ phân của cơ thể để thành một thai nhi hoàn chỉnh. Vì thế nên việc quan hệ tình dục của các thai phụ trong thời kỳ này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng cần phải hạn chế và hết sức thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai. Tuy nhiên, tTrong 3 tháng đầu của thai kỳ, do nội tiết tốt hay đổi, do ốm nghén, cộng với tâm lý lo lắng nên hầu hết phụ nữ không thấy có ham muốn, thậm chí có người còn sợ hãi khi đề cập tới "chuyện ấy". Nếu rơi vào hoàn cảnh này, tốt nhất là cả hai vợ chồng nên động viên nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn. Người vợ không nên vì chiều chồng mà chấp nhận quan hệ, để rồi thêm lo lắng, bất an, thậm chí dẫn tới sợ hãi và lãnh cảm sau này. Người chồng cần động viên, an ủi, thông cảm và sẻ chia những khó khăn đó với vợ mình, chứ đừng trách móc hay giận dỗi khi bị vợ từ chối. Ngoài ra, những trường hợp sau nên tuyệt đối không quan hệ tình dục thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, đó là: - Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này , vì sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Nếu thấy đau bụng hoặc ra huyết sau khi quan hệ thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ. - Những thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang thai đôi, nhau thai bám thấp, có vấn đề bất thường cổ tử cung... nên tránh sinh hoạt tình dục, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. - Với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Do tinh trùng có chứa hormon prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su. - Một điều mà các bà bầu cần đặc biệt chú ý là việc theo dõi xem sau quan hệ tình dục cơ thể có những phản ứng đặc biệt không. Nếu có bất thường như đau bụng, ra huyết... phải phản ánh kịp thời với bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời. Có những người phụ nữ mang thai thì những ham muốn và hưng phấn tình dục lại cao hơn lúc chưa mang thai. Tuy nhiên việc quan hệ trong thời gian mang thai nhất định cần phải chú ý những điều trên để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Chúc các bạn hạnh phúc