Chào bác sĩ năm nay tôi 43 tuổi, chồng đã mất 10 năm. Năm 2016 tôi bị nổi mụt nhọt ở mép phải âm đạo, đi khám thì tôi biết tôi hị viêm tuyến bartholin và đã được điều trị hết. Nhưng năm nay lại nổi lại. Cho tôi hỏi là nếu nó bị như vậy thì có ảnh hưởng tới sức khỏe của mình không
Trả lời:
Chào bạn! Viêm tuyến Bartholin là một hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ , cửa mở của ống dẫn tuyến thể ở mé trong của môi nhỏ âm hộ. Khi bị nhiễm khuẩn ở âm hộ do giao hợp , sinh đẻ và kinh nguyệt , vi khuẩn gây bệnh rất dễ qua lỗ ống dẫn xâm nhập tuyến có thể dẫn tới nhiễm khuẩn mà phát sinh viêm tuyến Bartholin. Nguyên nhân viêm tuyến Batholin - Các vi khuẩn từ phân của người bệnh xâm nhập vào cơ quan sinh dục (do vệ sinh không tốt và không đúng cách) gây viêm, đây là nguyên nhân chủ yếu. - Bên cạnh đó bệnh lây qua đường sinh dục cũng là nguyên nhân gây ra viêm tuyến Bartholin - Viêm nhiễm đường sinh dục, hoặc chất nhầy quá đặc cũng có thể làm tắc ống Bartholin. Khi bị tắc chất nhầy ứ lại bên trong và tạo ra u nang Bartholin. Kích thích tình dục làm tiết nhiều chất nhờn lại càng làm cho các nang to nhanh thêm. Điều trị - Ngâm nước ấm: Ngâm vùng sinh dục bằng nước ấm nhiều lần trong ngày trong 3 - 4 ngày có thể giúp cho những u nang và những viêm nhiễm nhẹ có thể giảm sưng đau. - Điều trị nội khoa: Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu u nang Bartholin bị nhiễm khuẩn hoặc nếu thử nghiệm cho thấy rằng có một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. - Điều trị ngoại khoa: Bác sĩ sẽ cân nhắc rạch bóc nang tuyến, khi các nang quá to gây khó chịu cho người bệnh hoặc người bệnh bị tái phát nhiều lần. Chúc sức khỏe!