thưa bác sĩ,tôi năm nay 47 tuổi. Cả năm nay bị viêm cổ tử cung không hết (đã đi khám), triệu chứng là tôi hay mắc tiểu. tôi vẫn còn kinh nguyệt. vậy bs cho tôi hỏi,vì sao uống thuốc hoài ko hết? kéo dài như thế này có nguy hiểm ko ạ? cám ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn! Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh viêm cổ tử cung kéo dài dai dẳng, một số nguyên nhân chủ yếu là: -Có thể do quá trình điều trị không triệt để, chị em mới chỉ điều trị dứt điểm được triệu chứng của bệnh. Đây được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều chị em phụ nữ bị bệnh quay trở lại khi vừa điều trị sau một khoảng thời gian ngắn. Theo các bác sĩ phụ khoa một số các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung truyền thống như áp lạnh, lazer tiềm ẩn nhiều hạn chế như: Có thể để lại sẹo hay có thể gây ra một số những nhiễm trùng, thậm chí nếu quá trình cắt sâu quá có thể để lại những hậu quả nặng nề như gây vô sinh ở chị em phụ nữ...Và một trong những hạn chế lớn nhất đó là khi cắt chưa hết thì dễ dẫn tới hiện tượng bệnh tiếp tục tái phát trở lại cho người bệnh. -Viêm lộ tuyến tái lại có thể là do sức đề kháng của người bệnh kém. Đây là nguyên nhân không phổ biến nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Ở một số những người bệnh trẻ thì sức đề kháng tốt hơn nên việc chữa trị sẽ nhanh chóng hồi phục, điều trị cũng dễ dàng hơn. Ngược lại, một số phụ nữ tuổi trung niên khi bị viêm nhiễm thì việc điều trị khó khăn và khó dứt điểm hơn do sức đề kháng của họ kém hơn. Đặc biệt ở chị em phụ nữ bị mắc bệnh tiểu đường dài ngày có khoảng thời gian điều trị kéo dài và việc điều trị dứt điểm rất khó khăn. Tỷ lệ tái phát bệnh ở những đối tượng này thường rất cao. -Có thể do quá trình điều trị bệnh không đúng với tiêu chuẩn. Tình trạng tự ý mua thuốc về nhà điều trị do chủ quan hoặc không có điều kiện chính là một trong những yếu tố khiến nhiều chị em phụ nữ bị viêm lộ tuyến kéo dài dai dẳng. Nhiều trường hợp do tự ý sử dụng thuốc nên không những bệnh không được điều trị dứt điểm mà còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Điều này gây không ít khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. -Bên cạnh đó, một số trường hợp chị em phụ nữ điều trị không tuân theo đơn thuốc và tiền trình điều trị mà các bác sĩ đã căn dặn. Chị em khi sử dụng thuốc bị quên ngày hoặc sử dụng chưa hết thuốc nhưng thấy triệu chứng đã thuyên giảm nên ngừng sử dụng. Như vậy, là tạo điều kiện cho bệnh có cơ hội quay trở lại ngay sau khoảng thời gian ngắn sau đó. -Một trong những nguyên nhân khiến chị em bị viêm lộ tuyến ghé thăm lần hai có thể là do không kiêng kị đúng cách. Có quan hệ tình dục trong thời gian chữa trị bệnh được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh tình có thể quay trở lại một cách nhanh chóng kể cả trường hợp chị em phụ nữ đã chữa dứt điểm bệnh trước đó. Chính vì vậy, cần kiêng không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị là một trong những việc làm cần thiết mà chị em phụ nữ cần tuân thủ theo. Chúc sức khỏe!