Bác sĩ ơi cho em hỏi. Hiện tại em có bầu được 22 tuần vừa rồi có đi xét nghiệm chức năng thận. Chỉ số creatinin máu là 39 trong lúc khoảng giá trị bình thường là 44-115. Vậy thận em có vấn đề gì không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên, mình xin giải thích một chút. Creatinine là một chất thải sản phẩm chất thải hóa chất sản xuất bởi quá trình trao đổi chất cơ và đến một mức độ nhỏ từ ăn thịt. Thận lọc creatinine và các sản phẩm phế thải khác từ máu. Các sản phẩm chất thải lọc rời khỏi cơ thể trong nước tiểu. Khi có thai, lưu lượng lọc cầu thận và lưu lượng máu qua thận trong khi có thai tăng lên, ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ, và có thể đạt đến mức từ 30 đến 50% trên giá trị bình thường vào cuối tháng thứ 3. Chính tình trạng tăng lưu lượng lọc cầu thận này sẽ làm tăng thải các chất cặn bã và dẫn đến làm giảm nồng độ Creatinine máu khoảng từ 35 đến 44% so với giá trị bình thường. Như vậy, chỉ số creatinin của bạn giảm nhẹ vào 22 tuần thai kỳ là bình thường nhé. Vậy bạn cứ an tâm. Thân!