Chào bác sĩ! Em 40 tuổi, sinh thường, lần đầu, được 3 tuần rồi. Em bị khâu tầng sinh môn 2 lần, do lần đầu bị đọng máu, phải rạch khâu lại. Vết khâu vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Sau sinh bị khâu lại em rất đau và mệt, ngất 2 lần vào ngày hôm sau và được truyền 2 bịch máu do bác sĩ chuẩn đoán em thiếu máu? Các bà cụ thì bảo em bị băng huyết? Vậy chính xác em bị sao ạ? Hiện sức khoẻ em vẫn chưa tốt lắm, rất hay mệt. Và e chưa đi ngoài được bình thường. Vẫn bị táo nặng, mỗi lần đi rất vất vả mà không đi được. Vậy cho e hỏi thực đơn hàng ngày em nên ăn gì? Hoa quả nào được và nên ăn? Em có ăn được quả thanh long không? Chờ tin bác sĩ tư vấn sớm. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào chị! Câu hỏi thứ nhất của chị: chị cảm thấy mệt, ngất và phải truyền máu là do tình trạng tụ máu ở vết may tầng sinh môn. Vì nếu do băng huyết thì các bác sĩ đã giải quyết ngay sau sinh. Việc thiếu máu có nguyên nhân từ cơ địa của chị, mất máu trong quá trình chuyển dạ và sinh bé. Câu hỏi thứ hai: Vấn đề táo bón của chị thì không biết là đã bị từ lâu hay là do mới xuất hiện sau sinh. Ăn uống nên ăn các thức ăn mát, dễ tiêu, nhiều rau xanh, các loại rau nhiều chất xơ như rau lang, rau dền, rau mồng tơi, rau đay, rau má, khoai lang.. các loại hoa quả như chuối, đu đủ, táo..Thanh long là được chị nhé, nhưng đừng ăn quá nhiều. Nên uống đủ nước, vừa tăng lượng sữa, vừa giảm táp bón. Tập đi cầu một giờ cố định, mát xa bụng buổi tối. Chào chị và chúc chị mau khoẻ. Thân!