chào bác sĩ. nhờ tư vấn giúp e e cám ơn nhiều ạ. e có thai được 29 tuần di khám thai BS chẩn đoán bị tiểu đường thai kỳ (lúc đói: 5.1 mol, dung nạp 75g glucose, 1 giờ: 10.79, sau 2 giờ: 7.9). BS cho e hoi với chỉ số đường nhu vậy có cao lắm kg, và chế độ ăn như thế nào? và e đi siêu âm thai có bất thường la 1 động mạch dây rốn nhưng BS kg j chỉ kêu khám thai bình thường theo định kỳ thôi như vậy e bé co sao kg?
Trả lời:
Chào bạn! - Nếu một trong các giá trị glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, hoặc glucose máu ngẫu nhiên > 11,1mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng. - Nếu glucose máu lúc đói từ 5,1 đến 7,0mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ. - Nếu glucose máu lúc đói < 5,1mmol/L, đợi đến tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ, cho làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ. Nghiệm pháp dung nạp glucose: +1h sau uống: > 10,5 mmol/l + 2h sau uống: > 8,5 mmol/l Như vậy kết quả của bạn có thể cần phải theo dõi thêm và làm lại để khẳng định chính xác bạn nhé! Chúc sức khỏe!