Chào bác sĩ! Em mới sinh em bé, sinh tự nhiên, có rạch tầng sinh môn. Sau khi sinh được 3 tuần em phát hiện có một cục thịt mềm, đầu tròn hình như có đường xoắn quanh đầu khối, kích thướt khoảng một đốt ngón tay bị lồi ra trong âm đạo . Khi sờ vào thì ko thấy đau, em cũng ko bị ra khí hư hay mùi hôi gì! Ban đầu e sợ mình bị sa tử cung vì sau khi sinh xong e ko nằm cử như nhiều người khác, vẫn đi lại vận động nhiều! Sau khi đi thăm khám bác sĩ phụ khoa 2 lần, bac si kiểm tra bằng tay, và khẳng định tử cung e vẫn bình thường, ko bị sa. Nhưng đến nay em đã được 2 tháng sau khi sinh mà cục thịt ở âm đạo đó vẫn chưa mất đồng thời vẫn còn cảm giác như có một vật cộm trì xuống rất nặng và khó chịu ở âm đạo khi đứng, khi đi tiểu đôi lúc có cảm giác bị sưng ở xung quanh âm đạo. Vậy trường hợp của e là bị gì? Bị sa tử cung, polype thành âm đạo hay polype tử cung? Làm sao phân biệt được 3 bệnh này và cách điều trị? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào em Sa tử cung là Tử cung sa xuống, thập thò vùng âm đạo. Polyp âm đạo là hiện tượng các khối u được nối với thành âm đạo bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ. Các polyp này có thể nằm sâu bên trong hoặc lộ ra bên ngoài âm đạo. Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, cỡ đốt ngón tay, phát triển từ bề mặt của cổ tử cung hoặc tuyến cổ tử cung. Chúng được nối vào thành tử bởi một cuống nhỏ, chèn vào tử cung. Do đó em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để được khám cu thể mới chẩn đoán chính xác và điều tri thích hơp Thân mến chào em