Cho em hỏi gò tử cung là như thế nào ạ. Đôi lúc em thấy bụng gò cứng khi bên phải khi bên trái có khi ở bụng dưới. Chỉ khoảng 5p thôi là bình thường lại. Em mang thai 23t. Mong bsi giúp em. Em cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn đang có thai mới 23 tuần. Như vậy những cơn gò tử cung bạn thấy được có thể chỉ là những con gò giả, nó còn có tên là cơn gò Braxton Hicks, Vài tuần trước khi sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu luyện tập cho hành trình sắp tới bằng việc bắt đầu những cơn gò nhỏ ở tử cung, diễn ra trong khoảng 30 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên khiến bạn đôi khi không nhận ra. Chúng gây ra những cơn đau ngắn và bạn có thể cảm thấy như bị thắt chặt ở vùng bụng một lúc. Bạn có thể bị thấy đau đến mức không ngủ được vì những cơn gò. Đây là lúc để bạn thực hiện các kĩ thuật thả lỏng như đã được hướng dẫn trong lớp học tiền sản để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới. Càng gần đến ngày sinh, các cơn gò càng diễn ra nhiều và mạnh hơn đến nỗi, bạn có thể tự hỏi có phải đây là lúc “đó”. Triệu chứng này được gọi là “sinh giả” nhiều thai phụ đã nhầm và vội đến bệnh viện vào giữa đêm vì lo sắp chuyển dạ. Sau đó, họ lại phải về nhà để tiếp tục chờ đợi đến ngày sinh thật. Các cơn gò giả thường không diễn ra đều đều và chúng thường biến mất khi bạn đứng dậy đi lại. Những cơn co tử cung (cơn gò “thật”) thường diễn ra theo một chu kỳ đều và sẽ mạnh dần lên. Do đó, nếu bạn thắc mắc mình sắp sinh hay không, bạn có thể phán đoán bằng cách làm một bảng theo dõi, ghi lại thời gian diễn ra các cơn gò chúng cách nhau khoảng bao lâu và kéo dài trong bao lâu? Các cơn gò thường không diễn ra theo cách giống nhau và nếu bạn đứng dậy để đi lại, chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Các cơn gò “thật” thường diễn ra dần dần, mạnh hơn và thường xuyên hơn. Nếu vẫn không chắc, bạn nên gọi điện hỏi bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn. Có thể đó chỉ là cơn gò giả, nhưng đó cũng có thể là lúc bạn thực sự lâm bồn. Thân chào bạn!