chào bác sĩ, năm nay tôi 31 tuổi, sanh mổ 2 lần vào năm 2011 và 2015. hiện tại khi ngồi ghế thì bình thường nhưng mỗi khi ngồi xe máy tôi lại cảm thấy đau thốn vùng xương cụt. ngồi càng lâu càng đau thốn khiến tôi rất khó khăn khi xuống xe. ngoài việc ngồi xe thì mọi thư thế của tôi đều bình thường ko bị ảnh hưởng. Nhiều lúc có cảm giác như muốn đi ngoài nhưng ko đi đc. bác sĩ cho hỏi đó là biểu hiện của bệnh j ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có biểu hiện đau vùng xương cụt mỗi khi ngồi xe máy lâu là do viêm xương cụt do bị tì đè lâu bạn nhé. Có thể dùng các thuốc giảm đau để điều trị nhất thời. Tuy nhiên về lâu dài thì nêu phòng tránh hơn là uống thuốc khi đau bạn nhé. Hạn chế ngồi quá lâu. Nếu đi xe quá lâu thì có thể dừng lại nghỉ một tí rồi tiếp tục ngồi đi tiếp bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu cũng có thể được tiến hành kết hợp với điều trị bằng thuốc để tăng cường hiệu quả. Với cơ chế kích thích vào các huyệt chủ về gân cốt, huyết mạch, biện pháp này sẽ giúp đả thông kinh mạch lưu thông khí huyết, nhờ đó mà giảm bớt các cơn đau nhanh chóng và tăng cường tác dụng của thuốc. Những bài tập này bạn nên đi đến khoa phục hồi chức năng của một bệnh viện nào gần nơi bạn sống để được hướng dẫn và làm cho bạn nhé. Thân chào bạn!