bác sĩ ơi cho em hỏi 2 năm trước e có hút thai ở tuần 11 ở bv hùng vương thì đên năm rồi e bị thai ngoài tử cung. do lần đầu e ko biết gì về thai đó e cứ nghĩ bị vậy là sanh bthuong nên e có trịu chứng chỉ ói 1 lần và mấy ngày ko lâu sau đó e đg ngủ thì máu trào ra ào ạt và đau bụng dưới trì kinh khủng. e có siêu âm ở dưới gò công quê e thì bác sĩ nói bị dịch tụ bình thường. về nằm nghỉ đau quá thì nhập viện. do e lo và đau ko thở nổi nên sáng e nhập viện tại bệnh viện mỹ tho và được biết là e bị thai ngoài tử cũng vỡ cấp cứu gấp. nên e đã mổ nội soi. nhưng e ko bk bảo tồn hay cắt 1 bên vòi. 3 tháng sau e lên tái khám thì e hỏi thì bác sĩ nói e cắt bỏ bên vòi trái. e lo lắm vì e nghe c quen biết làm ngành y nói ko thể có con được nữa. hiện giờ e thường xuyên quan hệ và thả ko sử dụng biện phap tránh thai gì được 1 năm rồi mà vẫn chưa có e bé. e thật sự lo lắm. e ko biết nên làm cách nào và khám ở đâu khám gì để được ạ. e xin chân thành cám ơn bác sĩ đã đọc bài của e. e năm nay 21t
Trả lời:
Chào bạn! Khả năng có thai lại là bình thường (tới 90-95%) nếu như tai vòi còn lại bình thường nghĩa là còn tùy thuộc vào nguyên nhân thai ngoài lần một và phương pháp điều trị lúc đó như thế nào. Tỉ lệ thai ngoài tử cung tái phát là 15%. Ví dụ, nếu tai vòi bị tổn thương do viêm nhiễm thì có khả năng hai tai vòi đều bị ảnh hưởng. Trong trường hợp của chị: - Đã bị thai ngoài tử cung một lần và cắt tai vòi trái nguyên nhân có thể do dùng viên thuốc ngừa thai khần cấp nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác nên khả năng tái phát lại khoảng 15%. Để giảm bớt nguy cơ tái phát, chị nên khám phụ khoa lại xem có bị viêm nhiễm đường sinh dục hay không và điều trị đúng cách. Và quan trọng hơn nữa là hãy đi khám ngay khi biết có thai để phát hiện sớm thai ngoài tử cung. - Tai vòi là cấu trúc rất đặc biệt, với các tua ở phần loa vòi có thể đón trứng ở cả hai bên buồng trứng. Do đó khả năng có thai bình thường lại rất cao nên tôi nghĩ chị đừng quá lo lắng. Chúc chị sức khỏe!