Chào bác sĩ, bạn em là nữ năm 21 tuổi đến giờ không có kinh, chỉ có ra máu vài lần thôi. nay nó đi siêu âm thì bác sĩ bảo bị u nang buồng trứng dạng dịch. Bệnh này có nguy hiểm k ạ. Em đã từng mổ u nang buồnc trứng dạng bì tóc gì đó, còn u nang này khác như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng.U nang buồng trứng hầu hết là u nang lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trừ những trường hơp u lớn gây biến chứng Biến chứng thường gặp ở những trường hợp u nang buồng trứng như sau: – Xoắn cuống khối u (gây đau bụng dữ dội) – Vỡ u (ngoài đau bụng, còn gây xuất huyết nội) – Chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hoá (gây rối loạn tiêu hoá), đường tiết niệu, bọng đái (gây khó tiểu, bí tiểu) Có hai loại u nang là u nang thực thể và u nang cơ năng.Cấu tạo khối u là một lớp dịch nhày đặc dính, trong và không màu thường không đáng lo ngại do khối u chủ yếu ở dạng cơ năng, tự vỡ, tự mất đi,.. Thông thường, các khối u nang cơ năng không cần điều trị mà bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên khi u nang được xác định là u nang thực thể và có khả năng biến chứng, thì phải khám theo dõi siêu âm để điều trị kip thời Thân mến chào em