Thưa bác sĩ! Hiện tại e đang mang thai 26 tuần và vừa siêu âm 4D thì kết quả của thai nhi quá bé chỉ ở vị trí thứ 9, bác sĩ khuyên e nên ăn đầy đủ chất nhưng e không biết khẩu phần ăn như thế nào và cần làm gì để giúp thai nhi phát triển tốt, em rất lo lắng, rất mong nhận được sự hướng dẫn của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn Bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Với em nằm trong am cá nguyệt thứ 2 nên em hãy cố gắng bổ sung những thức ăn sau trong chế độ ăn: 5 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày. Sử dụng nhiều loại rau có lá xanh như cải bắp, súp lơ xanh, rau chân vịt, cải xoắn để cung cấp thêm acid folic và sắt. Bổ sung tinh bột trong các bữa ăn, như bánh mỳ, ngũ cốc, cơm, khoai tây… (chọn loại ngũ cốc có bổ sung sẵn acid folic và được công bố thành phần trên nhãn là tốt nhất) Các sản phẩm từ sữa ít béo dùng từ 2-3 lần mỗi ngày để cung cấp Canxi cho cơ thể. Thực phẩm giàu Protein như thịt, cá, trứng, đậu…ăn 2 lần mỗi ngày để bổ sung protein và sắt. Các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá ngừ đại dương. Dùng các bữa ăn và độ uống nhẹ như bánh kẹp, hoa quả, sữa chua, ngũ cốc. DHA: chiếm 20% trọng lượng não bộ và gần 90% chất liệu hình thành nên võng mạc, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ cũng như thị giác. DHA giúp các tế bào thần kinh truyền tin nhanh và chính xác hơn. DHA có nhiều trong cá biển lạnh, cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi. Đặc biệt cá hồi không chỉ chứa nhiều DHA mà còn chứa vitamin D và canxi dồi rào.Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, bột đường và chất xơ, bầu nên tăng cường thêm từ 1000-1200 mg canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển hệ xương và răng của bé. Các loại axit béo như omega 3 cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, nếu muốn con thông minh hơn, mẹ còn chờ gì mà không thêm món cá và những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt hướng dương… Và không nên ăn gì trong 3 tháng giữa : Khi mang thai, em đặc biệt phải chú ý đến nhiều thứ, nhất là vấn đề ăn uống vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn cần cẩn thận khi mang thai để tránh ảnh hưởng đến thai nhi như: Các gia vị như tiêu, ớt, tỏi, ngũ vị hương không nên dùng quá nhiều vì chúng có tính nóng dễ gây mất nước, dễ rối loạn tiêu hóa, táo bón, trĩ. Không sử dụng quá 200mg Caffeine (có trong cà phê, chocolate, cocacola, trà, một số loại thuốc giảm đau hạ sốt) mỗi ngày và hạn chế sử dụng đồ uống có cồn tối đa. Tránh ăn đồ ngọt quá nhiều vì có thể gây tình trạng đường trong máu tăng cao, nguy cơ gây tiểu đường thai kỳ. Giảm bột ngọt, mì chính vì có thể gây giữ nước gây phù trong quá trình mang thai. Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường, tránh các loại thực phẩm được khuyến cáo có nhiều chất bảo quản, thủy ngân… Hạn chế ăn gan động vật và các sản phẩm chế biến từ gan động vật (vì lượng Vitamin A cao trong gan có thể gây tích lũy Vitamin A và gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi), pa tê, thịt, cá trứng chưa đun kỹ Không ăn một số loại cá như cá mập, cá kiếm, bơ, sữa chưa được tiệt trùng Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch. Tránh dùng các chất bảo quản vì dễ bị hư thai, xảy thai. Thân ái chào em !