bs cho e hỏi vợ e cao 1m60 nặng 48kg trong thág đầu mag thai nên bổ sung nhữg loại thực phẩm nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, chủ yếu duy trì năng lượng như bình thường và nạp các thức phẩm giúp đẩy lùi cơn buồn nôn, ốm nghén mệt mỏi, chế độ ăn giàu: - Đạm: ở giai đoạn này, bà bầu chỉ cần bổ sung 10 -1 8g đạm/ngày là đủ. Các thực phẩm bổ sung đạm bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ... Mỗi ngày, bà bầu nên uống 1- 2 ly sữa hoặc sử dụng sữa tươi thay thế sữa bầu. - Sắt: Bổ sung 15gr sắt/ ngày. Các thực phẩm giàu sắt như: thị đỏ, tim, gan, cật, rau xanh các loại. Nếu thai phụ thiếu sắt sẽ khiến giảm lượng sắt của bé trong 6 tháng đầu đời, chậm phát triển não bộ, giảm áp lực co bóp tử cung khi chuyển dạ. - Canxi: Ở giai đoạn này mẹ cần phải tăng cường các thực phẩm giàu canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương hoàn chỉnh. Các thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, tôm, cua, cá... - Axit folic: vitamin này giúp giảm nguy cơ dị tất ống thần kinh cho trẻ. Axti folic có nhiều trong rau muống, cải xanh, cải bó xôi, ngũ cốc, vừng, lạc... - Vitamin D, C: Ở giai đoạn này, bà bầu cũng đừng quên phơi nắng để hấp thụ vitamin D và ăn các loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam quýt. Ngoài ra, vitamin D còn có trong trứng, sữa... bà bầu có thể ăn hàng ngày để bổ sung qua thực phẩm. Chúc bạn luôn khỏe!