Chào bác sĩ, Tôi năm nay 27 tuổi, đã kết hôn được 1 năm. Vợ chồng tôi dự định sau 1 năm nữa sẽ sinh con. Tôi muốn hỏi về những xét nghiệm mà chúng tôi cần kiểm tra trước khi có con cũng như các mũi tiêm phòng trước khi mang bầu dành cho tôi? Tình trạng hiện tại của hai vợ chồng tôi như sau: Vợ bị viêm khớp cấp tính, tiêm kháng sinh Peniciline hàng tháng từ năm 8 tuổi đến năm 22 tuổi. Hiện tại đang bổ sung Vitamin tổng hợp hàng ngày. Chồng tôi bị viêm gan B, hiện tại đang uống thuốc hàng ngày. Tôi đã tiêm phòng 3 mũi viêm gan B từ nhỏ.
Trả lời:
Chào bạn. Trước khi muốn sinh em bé thì 2 vợ chồng bạn phải đi khám tổng thể xem những bệnh các bạn đã mắc từ trước hiện nay đã ổn định chưa, có nguy cơ lây sang thai nhi hay không , phát hiện ra những bệnh mới để có hướng điều trị ổn định trước khi muốn sinh em bé .Trước khi có thai khoảng 3 tháng thì bạn nên đi tiêm phòng cúm, rubella, viêm gan B nếu chưa đủ kháng thể .... Bạn có thể uống axit foric, vitamin tổng hợp trước khi muốn có thai khoảng từ 2-3 tháng . Thân mến.