Cháu năm nay 19 tuổi. Kinh nguyệt mới đều 2-3 tháng gần đây. Gần 1 tháng trước cháu lần đầu có phát sinh quan hệ td với bạn trai. Cháu có uống 4 viên tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng đó và đến giờ đã ngưng hoàn toàn. Đây là lần đầu cháu sd thuốc tránh thai. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy cháu có bị vô sinh ko ạ?
Trả lời:
Chào em, Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi trứng chưa rụng, còn nếu trứng đã rụng thì thuốc không còn tác dụng nữa. Thuốc cũng chỉ được dùng không quá 2 lần/tháng và cũng là biện pháp tránh thai không an toàn. Em cũng không nên dùng thuốc quá nhiều vì thuốc có thể làm teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này của em. Em mới dùng lần đầu thì khả năng này ít xảy ra. Em nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai. đặt que cấy tránh thai dưới da. Thân mến