chào bs! em hiện đang mang thai ( thai đôi ). Lúc trước em hay bị viêm họng cấp nên hay ra nhà thuốc tây mua thuốc uống. Sau đó, em bị dị ứng nổi mẩn và sưng mắt. Nhà thuốc tây chỉ nói là em dị ứng thuốc giảm đau ( ko rõ loại) Vậy nên giờ em mang thai đôi tỉ lệ cao là mổ, nên e không biết có sao không, khi e bị dị ứng thuốc giảm đau như vậy ạ?!
Trả lời:
Xin chào bạn. Xin chúc mừng bạn có một mó quà của tạo hóa, thai đôi. Về cơ bản thai đôi có cả chỉ định đẻ thường và mổ đẻ, tùy vào ngôi thai khi khám chuyển dạ đẻ, không phải 100% phải mổ đẻ. Về vấn đề dị ứng và tiền căn viêm họng của bạn thì cách tốt nhất là khiddang gặp triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp trên như rát họng, sổ mũi, ho ,... bạn cần đến gặp bác sĩ, tốt nhất là phòng khám đa khoa trở lên để cả bác sĩ Tai Mũi Họng và Sản Khoa cùng tham vấn cho bạn. Bạn nên mang theo các loại vỏ thuốc mà bạn đã sử dụng để bác sĩ nắm được. Việc tăng mẫn cảm với một loại thuốc giảm đau nào đó không phải là một yếu tố tham gia vào quyết định phải mổ đẻ hay không của bác sĩ khi khám chuyển dạ cho bạn. Bạn nên súc miệng nước muối ngày nhiều lần, nhỏ mũi bằng nước muối, ra vào phòng điều hòa hợp lý tránh sốc nhiệt. Thai đôi bạn nên được bác sĩ khám thai thường xuyên ( không phải chỉ mình siêu âm thai mà còn xét nghiệm nước tiểu, đo Huyết áp, ...). Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Thân mến.