bác sĩ cho e hỏi em mới sinh con đc hơn 5 tháng, em sinh thường, nhưng do vc em chủ quan khi cho con bú không có bầu nên ko dùng biện pháp tránh thai. giờ em mới phát hiện ra mình lại mới có bầu, như vậy em giữ con lại thì có nguy cơ gì không ạ? em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Sau sinh 6 tuần thì kết thúc thời kỳ hậu sản và các cơ quan sinh dục hồi phục hoàn toàn. Phương pháp tránh thai vô kinh cho con bú hoàn toàn tỷ lệ thành công la 98%, thất bại 2%. Hiện nay con bạn hơn 5 tháng, về cơ bản nếu không có thai bạn nên cho con bú đến hết 24 tháng, cho dặm thêm từ 6 tháng. Tuy nhiên bây giơ bạn đã có bầu, bạn không nói rõ thai bao nhiêu tuần nhưng cơ bản bạn nên cho con bú đến 6 tháng, cho con ăn dặm và có kế hoạch cai sữa sớm khi cái thai trong bụng > 12 tuần, vì các nội tiết khi có thai có thể qua sữa mẹ và động tác bú gây tăng co tử cung có thể sẽ tăng nguy cơ sẩy thai-sinh non. Bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa và chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để khám cho cả hai mẹ con và cái thai trong bụng. Chúc bạn mang thai cháu thứ hai khỏe mạnh. Chào bạn.