Bé nhà cháu sinh mổ được tháng rưỡi, ko hiểu sao mấy ngày nay bé hay ói khan, nhiều lúc đang ngủ thấy bé cứ ngớp ngớp miệng như bị vướng gì trong họng rồi lại ọe, như vâu bé bị gì thưa bác sĩ. Cách ngày bé lại đi cầu một lần, phân sền sệt, mỗi lần cầu bé lại rặn đỏ mặt thấy thương lắm. Thưa bác sĩ, có phải bé cháu bị táo bón ko? bé bú mẹ và có ăn dặm thêm sữa công thức nhưng ít, bản thân cháu ko ăn uống món gì nóng hết.
Trả lời:
Chào em, Có lẽ bé nhà em đang có dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản. Em nên cho bé bú lượng vừa đủ, tính theo công thức là 15 ml sữa cho 1 kg cân nặng, ví dụ bé được 4 kg thì cần bú 60 ml sữa/lần, ngày bú 10 lần. Sau khi bú xong, em nên ẵm bé theo chiều thẳng, sau đó đi lại vỗ lưng cho bé khoảng 20 phút rồi mới đặt bé nằm để hạn chế trào ngược nhé. Về vấn đề đi tiêu, em nên massage bụng bé hàng ngày theo chiều kim đồng hồ để bé dễ đi tiêu hơn nhé. Sữa mẹ là tốt nhất cho bé. Sữa mẹ có kháng thể giúp bé chống lại bệnh tật, sữa mẹ cũng giúp não bé trưởng thành hơn. Các nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn trẻ bú các loại sữa khác. Vì vậy, em cố gắng cho bé bú mẹ hoàn toàn nhé. Thân mến