Bác sĩ ơi . Năm nay cháu 18 tuổi . Cháu đã 5 lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp r ạ . Mỗi lần đều cách nhau cỡ 1 tháng hơn . Hai lần gần nhau nhất là 2 tuần, và trong tháng đó cháu chỉ uống 2 viên đó thôi. Cháu còn có khả năng có em bé không ạ . Cháu nghe nói thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây vô sinh ạ ... Giờ phãi làm sao ạ
Trả lời:
Chào cháu Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, lại càng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai. Người ta khuyến cáo rằng không nên uống quá hai lần trong một tháng vì càng uống nhiều hiệu quả tránh thai càng giảm. Hơn nữa, việc dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian ngắn ( như cháu đang dùng ) sẽ gây hại nặng nề và hiệu quả ngừa thai bị hạn chế. Có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được do việc sử dụng quá nhiều thuốc đã hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Mặt khác, thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng quá liều sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được. Nếu cháu thường xuyên có sinh hoạt tình dục thì có thể tránh thai bằng các biện pháp sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai uống hàng ngày, phối hợp cùng các biện pháp tránh thai tự nhiên như tính vòng kinh hoặc xuất tinh ngoài âm đạo nhé. Chúc cháu mạnh khỏe