chào bác sĩ, con lỡ uống thuốc trách thai khẩn cấp vài lần cách đây 3 năm rồi ạ. con muốn hỏi liệu có ảnh hưởng gì sau này về việc có con của con k ạ? con xin bác sĩ tư vấn cho con giúp con ạ? con cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Thuốc TTKC có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. thuốc chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng. Việc lạm dụng thuốc TTKC sẽ gặp phải những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản. Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nếu bạn chỉ sử dụng vài lần cách đây đã 3 năm, hiện tại kinh nguyệt của bạn vẫn đều, sức khỏe bình thường thì không có ảnh hưởng gì đến việc có con của bạn, bạn chớ lên lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé. Thân mến.