Cháu năm nay 19 tuổi. Chu kì kinh nguyệt của cháu mới đều đặn khoảng 2-3 tháng nay. Cháu có quan hệ tình dục với bạn trai cách đây nửa tháng và có sử dụng viên tránh thai khẩn cấp 3 lần liên tục trong 3 ngày loại 1 viên. Mới đây cháu có quan hệ với bạn trai lần nữa thì cháu mới sạch kinh được 1 ngày và tụi cháu không dùng bao khi quan hệ. Bọn cháu quan hệ 2 lần liên tục lần thứ nhất thì a ấy xuất tinh ra ngoài, sau đó tiếp tục lần 2 mà không qua rửa ráy lau chùi bộ phận sinh dục nhưng a ấy vẫn xuất ra bên ngoài. Cháu định tiếp tục sử dụng viên thuốc tránh thai loại 1 viên lần nữa. Cháu có tham khảo trên mạng thì họ nói không nên sử dụng quá 2 viên tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trong 1 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, nếu cháu sử dụng 4 viên trong nửa tháng như vậy thì có ảnh hưởng dẫn đến vô sinh không ạ? Đây là lần đầu tiên cháu sử dụng thuốc tránh thai và cháu mới bắt đầu quan hệ được nửa tháng ạ. Và cháu muốn biết tỉ lệ mang thai của cháu sau lần quan hệ gần nhất này là ntn? cháu có nên sử dụng viên thuốc tránh thai thứ 4 ko? cháu nên làm gì để ngừa thai an toàn nếu không phải uống thuốc?
Trả lời:
Chào cháu ! Thực sự đối với cháu tình hình không hay chút nào . Viên ngừa thai khẩn cấp có thành phần nội tiết tố rất cao, bình thường sau khi dùng còn có thể gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, rối loạn kinh nguyệt, kinh ra nhiều .. nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hiện giờ và sức khỏe sinh sản sau này của cháu. Tốt nhất cháu nên sử dụng bao cao su vừa đảm bảo phòng tránh thai cũng như các bệnh truyền nhiễm lay qua đường tình dục . Nhưng hơn hết hãy biết tự bảo vệ mình bằng từ chối những sinh hoạt tình dục chưa cần thiết, vì người lo sợ, bị ảnh hưởng về tinh thần , về sức khỏe chỉ là cháu cả hiện tại lẫn tương lai. Thân mến !