Chào bác sĩ: Vợ tôi năm nay 32 tuổi có bầu lần đầu hiện đã đc 8 tuần 4 ngày, đi khám kết luận có tim thai và tình trạng phát triển bình thường, tôi muốn hỏi: 1: Tôi nghe nói có phương pháp xét nghiện dị tật gì đó vào tuần 12 đến tuần 17 nhưng không nắm rõ lắm nên hỏi bác sĩ xem phương pháp đó là gì, xét nghiện có ảnh hưởng đến mẹ và bé hay không, nên xét nghiệm ở đâu Hà Nội, có gây đau đớn gì không và thời gian chính xác lúc nào nên làm việc đấy. 2: Đến thời gian này có cần uống bổ sung thuốc gì hay loại sữa nào để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và phòng chống các loại bệnh tật gì không. 3: Chế độ ăn uống có cần thay đổi gì không và nên kiêng kị những loại thực phẩm nào đặc biệt gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. 4: Mẹ có nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hay không, bao nhiêu lần một tuần là thích hợp. Xin bác sĩ cho lời khuyên hợp lý. Xin cảm ơn rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn Có những thời điểm cần làm các khám xét và thăm dò để đánh giá tình trạng thai nhi. Các mốc quan trọng bạn có thể nhớ: - Siêu âm thai: tuần 11-13 tuần: từ 21-23 tuần, từ 31-32 tuần, 38 tuần trở đi thì mỗi tuần một lần - Xét nghiệm đánh giá nguy cơ dị tật: Double test ( giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13) và tripple test (tuần thứ 15 đến tuần thứ 20, kết quả chính xác nhất ở tuần thứ 16 đến tuần thứ 18) Ngoài ra, dựa vào tình trạng mẹ và thai nhi, bác sỹ sẽ đề ra các nội dung và thời gian khám khác nữa