Em mang thai đc 31 tuần.thai em có 1 động mạch rốn. Em đã làm xét nghiệm​ chọc ối rồi và kết quả bình thường. Cho em hỏi trường hợp này em có thể giữ bé để nuôi đc k ạ.
Trả lời:
Chào em ! Bình thường trong dây rốn liên kết giữa mẹ và thai có 3 mạch máu(2 động mạch và 1 tĩnh mạch). Bất thường ở dây rốn thường gặp nhất là 1 động mạch rốn( chiếm 0,08% - 1,9%) trong tổng số thai kỳ. Khi có 1 động mạch rốn duy nhất thì cần khảo sát kỹ hình thái thai nhi (siêu âm hình thái học) xem có kèm bất thường nào khác hay không. Một số tác giả đề nghị chọc ối để khảo sát nhiễm sắc thể (chỉ thực hiện khi có kèm bất thường cấu trúc khác). Nếu chỉ có 1 động mạch rốn duy nhất và không kèm bất thường nào khác thì tiên lượng tốt. Sau sinh bé cần được khám kỹ về tim để xem có bất thường hay không, vì chẩn đoán trước sinh có thể phát hiện được khoảng 62% những bất thường về tim.Em cần ăn uống đầy đủ các chất như các sản phụ khác, không có chế độ ăn đặc biệt nào.Các xét nghiệm thường qui và sàng lọc trước sinh theo qui trình khám thai là đầy đủ. Với những trường hợp có 1 động mạch rốn, em nên được siêu âm Doppler màu để khảo sát kỹ hơn nữa về hệ tim mạch thai nhi. Thân mến chúc em mẹ tròn con vuông !