Dạ em cảm ơn bác sỹ!!! Bác sỹ cho em hỏi em sinh xong đến giờ đã được 1 tháng 1 ngày, em ra sản dịch nhiều khoảng 2 tuần đầu, từ đó đến giờ em ra rất ít nhưng kéo dài đến tận bây giờ. Hiện tại em ra máu màu đậm và thỉnh thoảng kèm theo máu đông. K biết như vậy có bình thường hay k ạ?
Trả lời:
Chào chị, Thông thường, trong 20 ngày đầu tiên sau sinh, sản dịch sẽ đi từ mức nhiều nhất đến thấp nhất và chấm dứt, bất kể là mẹ sinh theo phương pháp nào. Tuy nhiên, việc sau sinh bao lâu thì hết sản dịch còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của mỗi mẹ. Cách chăm sóc mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian ra sản dịch. Ở một số mẹ, hiện tượng ra sản dịch có thể kéo dài đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Nhưng nếu qua khỏi thời gian này mà vẫn bị ra sản dịch thì mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các nguy cơ nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm. Các mẹ chịu khó vận động, đi lại nhiều sau sinh sẽ tạo điều kiện tốt để tử cung khôi phục kích thước ban đầu, đồng thời thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung dẫn đến sản dịch được đưa khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, mẹ nên tránh việc kiêng cữ quá mức khi đang ở cữ nhé. Thân.