Chào BS của eDoctor! Em 22 tuổi, đã có quan hệ với bạn trai. Nay e muốn đi tiêm phòng HPV ạ, BS cho e hỏi là khi tiêm thì e có cần làm xét nghiệm nào không? Và tiêm bây giờ thì kết quả còn được tốt như khi chưa quan hệ không ạ? Bạn trai em có cần thiết phải đi tiêm không ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Trường hợp bạn đã từng quan hệ ở tình dục thì việc tiêm vaccine có thể vẫn có hiệu quả phòng bệnh nếu như cơ thể chưa tiếp xúc với những loại HPV mà thuốc tiêm chủng bảo vệ. Do đó trước khi tiêm vacxin có thể làm thêm một số xét nghiệm xem bạn có bị nhiễm HPV ( chỉ một số typ có thể xét nghiệm được), nếu đã bị nhiễm thì việc tiêm vacxin là không cần thiết. Ở nam giới thì đa phần không cần phải tiêm ngừa HPV. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!