cháu chào bác sĩ bác sĩ cho cháu hỏi về bệnh buồng trứng đa nang ạ + cần khám và xét nghiệm gì để biết mình bị đa nang + có ảnh hưởng gì đến sinh sản ? + những biểu hiện nhận biết bệnh? => liệu chụp tử cung vòi trứng có phát hiện được bệnh không? chu kỳ 32ngày, ngày 14 chu kỳ lại có ra kinh nhưng ít chỉ trong 2tháng gần đây mới bị như vậy liệu có phải bị đa nang không ạ,bình thường tháng nào cũng có kinh ạ cháu xin cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn Buồng trứng đa nang là một bệnh lí mà nếu nặng thì sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, nếu nhẹ thì có thể không biểu hiện bất cứ dấu hiệu gì. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện do siêu âm phụ khoa. Bệnh thường biểu hiện trên những người có nồng độ hocmon nam cao: rậm lông, nhiều mụn trứng cá, và thường đi kèm béo phì. Những dấu hiệu của bạn không thể khẳng định bị buồng trứng đa nang. Bạn cần để ý kĩ tính chất máu vào ngày 14, vì có thể không giống máu ra vào đúng ngày kinh-trong trường hợp này thì chỉ là chảy máu do vỡ nang hoàng thể vào giữa chu kì và là bình thường. Tuy nhiên, Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, nên các bạn nữ trong độ tuổi sinh sản đều nên đi siêu âm phụ khoa ít nhất 1 lần để loại trừ, cũng như để được tư vấn về tiêm vacxin ngừa HPV gây ung thư cổ tử cung. Chúc bạn khỏe.