Chào bác sĩ, Trước khi có bầu em có nốt ruồi to trên mu, em ko biết nốt ruồi có khi nào, nhưng vì ngại là vùng kín nên em ko đi thăm khám. Nốt ruồi lúc đó chỉ là vết đen nằm trên da, không lồi, ko đau. Từ khi có bầu, em phát hiện nốt ruồi dầy lên, bờ ko đều, màu không đều. Em có hỏi Bs sản khoa, bs chỉ nói ko chảy máu, ko đau thì để sau sinh đi da liễu. Giờ em sinh bé được 2 tháng rưỡi, tối qua tắm, em lau trúng thì hơi đau. Cho em hỏi nốt ruồi của em có nguy hiểm không? nếu phải làm thủ thuật thì bao lâu em mới cho bé bú lại được? em có thể chờ tới khi bé ăn dặm mới thăm khám có được ko ạ? cách đây 2 tuần em cân nặng 55kg, hôm nay còn 52,5kg. Ko biết có phải do nốt ruồi ác tính ko ạ? em lo quá. Em có đính kèm hình nốt ruồi tháng 1 và mới chụp theo thứ tự. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm em. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Với nốt ruồi to, đau, dễ chảy máu thì thường bác sỹ sẽ khuyên cắt bỏ. Thông thường nốt ruồi ở nông nên chỉ cần một thủ thuật đơn giản đã có thể cắt bỏ và thường chỉ gây tê tại chỗ nên ít khi ảnh hưởng đến việc cho con bú (bạn có thể lưu ý việc mình đang cho con bú trước khi bác sỹ kê đơn thuốc). Tuy nhiên bạn nên lưu ý gửi mẫu bệnh phẩm là nốt ruồi sau khi cắt làm giải phẫu bệnh nhé