xin chào bác sĩ. tôi muốn hỏi bác sĩ về vấn đề hậu sản. Sau khi sinh, tôi cảm giác như cổ tử cung của tôi bé lại. Nhưng khi tôi cho thử một ngón tay vào thì thấy trong thành dưới của âm đạo có một cái mụn hay cái gờ nổi lên. Hiện tại tôi sinh con đã được 3 tháng và tôi muốn hỏi rằng liệu tôi bị như vậy có ảnh hưởng gì đến việc quan hệ cũng như sinh nở sau này không.
Trả lời:
Chào chị, Lúc sanh là chị sanh thường hay sanh mổ? Nếu sanh thường, sẽ có dùng kéo rạch tầng sinh môn để giảm nguy cơ băng huyết sau sanh. Sau khi rạch, tầng sinh môn sẽ được khâu lại. Giờ chị đã sanh xong 3 tháng, vết sẹo đã lành nên chị sờ vào trong có thể nổi gờ. Vấn đề này không ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này, chỉ có vấn đề quan hệ thì tùy mỗi người, chị có thể giải thích để chồng chị hiểu.