Chào bác sĩ. Vợ tôi năm nay 32 tuôi, mới đi khám và có bầu tuần thứ 5, bác sĩ nói tình trang hoàn toàn bình thương nhưng vẫn bị khó chịu thỉnh thoảng đau bụng và mệt chút tôi muốn hỏi: 1. tình trạng đau bụng khó chịu thế có bình thường hay không, 2. khi quan hệ trong thời gian này thì cần chú ý điều gì, có cần phải kiêng tiệt đối không, có thể cho tôi xin một lịch cụ thể để có thể điều hòa tốt nhất hay không 3. vợ tôi đang đc bác sĩ cho uống thuốc bổ xung omega 3, vitamin e d và một số loại acit folic nữa, đã cần phải uống sữa bổ xung dưỡng chất thêm hay chưa (vợ tôi ăn uống bình thường, chưa nghén) và nếu cần thì nên uống loại nào. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn. Phụ nữ có thai vào tháng thứ 2 thỉnh thoảng có đau bụng dưới và khó chịu đó là biểu hiện bình thường vì thai phát triển và nội tiết thay đổi . Nếu đau nhiều và ra huyết thì có thể bị động thai cần đến cơ sở y tế khám và điều trị. Trong thời gian 3 tháng đầu phụ nữ có thai nên kiêng quan hệ vì dễ động thai sảy thai , nếu quan hệ thì cần nhẹ nhàng ở tư thế thích hợp tránh kích động đến thai , vợ bạn đã được bác sỹ cho uống thuốc bổ sung vẫn là tốt không có gì đáng lo ngại quá , hiện tại cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ , việc uống sữa có thể bổ sung sau 3 tháng . Thân mến.