e có dùng thuốc tránh thai vỉ21 viên và đã dừng thuốc từ 6/3. 10/3 có kinh và đến 26/3 lại có kinh tiếp. rồi đến 12/4 có kinh và kéo dài tới 1/5. liệu do dừng thuốc mới bị rong kinh hay là bệnh lý khác ạ. e có thể bị vô sinh không?
Trả lời:
Chào em Sau khi em ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Đó là vì thuốc tránh thai có tác dụng ức chế sự rụng trứng và làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn ngừa sự thụ thai nên khi ngừng sử dụng thì quá trình sản xuất các nội tiết tố có thể bị thay đổi và cơ thể phải mất nhiều thời gian để hình thành lại quá trình mới ổn định. Vì vậy, nhiều phụ nữ có thể gặp rắc rối trong kinh nguyệt như chậm kinh, rong kinh, rong huyết ...Nếu số lượng máu ra >7 ngày em cần đi khám để bác sĩ điều trị. Nội tiết của em sẽ dần trở về ổn định sau một thời gian nữa, khoảng 2 -3 chu kỳ. Thân mến chào em