chào bác sĩ! bác sĩ vui lòng cho em hỏi, em năm nay 27 tuổi, em có thai lần đầu tiên. em đã đi khám siêu âm kết quả là e có 1 nang buồng trứng kích thước 40*28mm. 2 tuần sau đó e đi khám lại thì cái nang to lên 50*37mm. Theo kết quả siêu âm thì thai nhi khoảng 7 tuần 3 ngày đang tiên triển. e rất lo không biết cái nang to như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Cái nang đó phát triển to nhất là bao nhiêu? trường hợp như thế nào thì nang sẽ bị vỡ hay soắn buồng trứng? em có phải kiêng ăn món gì hay sinh hoạt như thế nào ko thưa bác sĩ? e rất lo lắng xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em. e xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có thai 2 tháng và lại có u nang buồng trứng kích thước 50 * 37 là tương đối to nhưng vẫn cần theo dõi thêm sự phát triển của thai và nang , nếu nang phát triển to thì có thể chèn ép tử cung chèn ép sự phát triển của thai nhi có thể gây dọa sẩy, nếu nang dừng phát triển thì thai nhi vẫn phát triển bình thường. Về ăn uống thì không phải kiêng gì , sinh hoạt thì nên hạn chế làm việc nặng , nên kiêng quan hệ vợ chồng . Thân mến.