Chào bác sĩ. Tôi năm nay 25 tuổi, do yêu cầu cv hiện tôi chưa muốn có bầu. Tìm hiểu trên mạng tôi có biết đến 2 biện pháp tránh thai dài hạn là đặt vòng hoặc đặt que dưới da. Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho tôi về ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này được không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có thể dùng được cả 2 phương pháp và đều có ưu điểm nhược điểm nhất định: Đặt vòng tránh thai thì tỉ lệ 95-97% , có thể đạt kết quả ngay sau khi đặt vòng kéo dài 5 năm , tác dụng dùng vòng tương đối bền , tuy nhiên có một số phụ nữ bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh qua đường tình dục không nên đặt vòng , những người có tiền sử chửa ngoài dạ con hoặc nghi ngờ các bệnh đường sinh dục ,rong kinh rong huyết chưa rõ nguyên nhân không nên đặt vòng , phụ nữ bệnh tim mạch , sa sinh dục , người phản ứng với vòng thì không nên đặt . Còn cấy que tránh thai tức người ta cái que chứa các hoormon progestin ức chế quá trình rụng trứng đạt hiệu quả cao tới 99% , chắc chắn sáu 7 ngày cấy có tác dụng tránh thai kéo dài từ 3-5 năm và dễ dàng khi lấy ra để có thai trở lại . Tác dụng phụ như đau đầu , buồn nôn, mụn trứng cá, tăng cân nhẹ , rối loạn kinh nguyệt ..... tùy vào mỗi người mà có ảnh hưởng khác nhau . Bạn nên cân nhắc chọn lọc 2 phương pháp Thân mến.