chào bác sĩ. Quan hệ có sử dụng Bao Cao su và xuất tinh ngoài. khả năng có thai là như thế nào ạ. Cách tính ngày quan hệ an toàn là như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ . Bạn có lẽ là một bạn trẻ và đang quan tâm đến những biện pháp tránh thai an toàn và hiếu quả .Bác sĩ sẽ tư vấn theo chủ đề câu hỏi của bạn nhé Bao cao su là một biện pháp tránh thai phổ biến và tiện dụng ,ngoài tránh thai ,nó còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục ,nên để tránh thai tạm thời đây là phương pháp khá được ưa chuộng. Như bạn đã biết ,quá trình mang thai chỉ xảy ra khi tinh trùng gặp được trứng,thụ tinh và phát triển làm tổ, như vậy nếu bạn sử dụng bao cao su đúng theo hướng dẫn sử dụng và luôn áp dụng trong mọi lần quan hệ thì khả năng mang thai là không thể .Tuy nhiên một vấn đề hay gặp là người sử dụng "thỉnh thoảng" sẽ quên mang bao cao su ,hoặc sử dụng không đúng và mang thai có thể xảy ra ,nên đây cũng không phải là phương pháp giúp tránh thai hiệu quả 100%. Trường hợp xuất tinh ngoài ,khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra như bình thường ,vì tinh trùng có thể có trong tinh dịch ,và không có gì bảo đảm rằng bạn đã 'đuổi hết " tinh trùng ra ngoài ,nên tinh trùng vẫn có thể vô tư gặp trứng và thụ tinh .Đây là phương pháp ngừa thai kém hiệu quả . Còn việc tính ngày quan hệ an toàn, chỉ có thể áp dụng tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác. Bình thường, với những phụ nữ vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng vào ngày thứ 14, tính bắt đầu từ ngày có kinh. Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn. Thời gian từ ngày thứ 1 – ngày bắt đầu có kinh đến ngày thứ 7 được xem là an toàn tương đối. Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Vì vậy, có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có thai. Tóm lại các phương pháp tránh thai bạn nhờ bác sĩ tư vấn ,chỉ có dùng bao cao su là khá an toàn ,và có thể an toàn tuyệt đối nếu bạn luôn sử dụng và sử dụng đúng cách. Bác sĩ mong là đã giải đáp được phần nào câu hỏi của bạn.Nếu bạn có thắc mắc gì thêm hãy gửi câu hỏi về cho bác sĩ tư vấn nhé .Bác sĩ rất vui vì được giúp bạn. Cảm ơn bạn.Chào bạn.