Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là lúc thai được 7 tuần 3 ngày theo kết quả siêu âm thì ngày thụ thai là 10/2 và dự sinh là ngày 3/11/2017. Nhưng hôm qua khi thai được 12 tuần thì kết quả siêu âm thì ngày dự sinh là 31/10/2017 (2 lần khám này em đều khám chung 1 phòng khám) . Vậy có nghĩa là ngày thụ thai thực sự sớm hơn vài ngày so với chuẩn đoán ban đầu là ngày 10/2 đúng không ạ? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn> BS đã đọc câu hỏi và thường BS siêu âm dự báo ngày dự sanh chính xác nhất sẽ là trong tam cá nguyệt đầu ( 3 tháng đầu thai kì ), và thường sẽ là tuần 7 đến 10, vậy giữa các lần siêu âm thai dự sanh có thể bị sai lệch không, câu trả lời là có thể, vì dự sanh qua siêu âm sẽ dựa vào kích thước xương đùi, vòng đầu của thai ... để BS dự sanh và sai sót có thể xảy ra trong quá trình đo. Vậy cách nào dự sanh chính xác nhất? Đó chính là dựa vào kì kinh cuối của người mẹ nếu người mẹ nhớ chính xác, vì vậy dự sanh nếu dựa vào trí nhớ kì kinh cuối của bạn là chính xác nhất nhé. Thân mến.