Chào bác sĩ! Tôi năm nay 41 tuổi, giờ đang mang thai lần đầu. Đến 20 tuần tôi mới biết mình mang thai. Do vậy không tiêm phòng và uống thuốc, cũng như tầm soát gì trước đó. Tôi bỏ qua nhiều mốc tuần siêu âm quan trọng. Hiện thai đã được 27 tuần. Tôi cần phải chú ý tiếp những gì để tốt cho bé và mình? Tôi muốn tham gia lớp học tiền sản thì đăng kí ở đâu? Tôi phải chuẩn bị những gì trước và đến ngày sinh. Vì không trang bị kiến thức, mong bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Chào chị, Hiện tại thai đã 27 tuần, chị có thể kiểm tra thai bằng cách siêu âm hình thái. Ngoài ra, chị nên tiêm ngừa uốn ván, uống bổ sung viên sắt và acid folic mỗi ngày. Chị cũng nên đi khám sản theo định kỳ. Nếu muốn đăng ký lớp học tiền sản, chị có thể liên hệ bệnh viện Từ Dũ hoặc bệnh viện Hùng Vương nếu ở tp Hồ Chí Minh hoặc bệnh viện sản trung ương nếu ở Hà Nội. Ngoài ra, chị nên ăn nhiều bữa trong ngày, nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, vận động nhẹ nhàng, không mang giày cao gót, nên tập đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày.