Chào Bác Sĩ, con năm nay 17 tuổi. vào lúc con tầm 12 - 13 tuổi thì con nhận thức được âm đạo của con có điều khác thường là có hai miếng thịt lồi ra ở hai bên nhưng con không biết chính xác là nó như thế nào. Con có từng tham khảo qua nhiều bài viết thì con sợ mình không còn trinh trắng nữa, mặc dù con chưa từng quan hệ với ai hết ạ . Và dạo gần đây con hay bị ngứa ở vùng kín rồi nó có mùi hôi nhưng không khó chịu cho lắm ạ . vậy thì con bị gì ạ???
Trả lời:
Chào cháu Theo thư cháu viết và hình ảnh gửi kèm thì âm đạo của cháu hoàn toàn bình thường. Cái mà cháu nghĩ là hai miếng thịt lồi ra ở hai bên thực chất là môi lớn và môi bé, có tác dụng che chắn bảo vệ toàn bộ phần trong của hệ sinh sản. Môi lớn và môi bé có hình dạng như hai miếng thịt lồi ra ở hai bên âm đạo. Nếu cháu chưa từng có sinh hoạt tình dục thì không phải lo ngại gì về chuyện còn trinh trắng vì màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 3-4 cm và chỉ bị rách khi giao hợp (sinh hoạt tình dục ) hoặc bị vật cứng chọc vào. Ngứa vùng kín có thể là do ẩm ướt, nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm đạo, do loạn khuẩn, nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách, dùng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng… cũng là nguyên nhân gây ngứa vùng kín. Nếu có mùi hôi có thể do nhiễm tạp khuẩn, thường là do vệ sinh sau khi đại tiện không đúng cách. Trước mắt, cháu nên giữ vệ sinh vùng kín bằng cách rửa và thay đồ lót hàng ngày. Chỉ rửa ở ngoài rồi lau khô chứ không nên thụt rửa sâu trong âm đạo. Sau khi đại tiện tránh lau từ sau ra trước mà nên lau ngược lại. Cháu cũng kiểm tra lại băng vệ sinh thường dùng, đổi loại khác chất lượng và phù hợp hơn. Nếu vẫn không đỡ, cháu nên đi khám phụ khoa để bác sĩ tìm nguyên nhân và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp, tránh việc bệnh tiến triển nặng hơn và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc cháu khỏe