thưa bác sĩ em mang thai nay đúng 40 tuần, dự sanh là 12.4. nhưng đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu sanh. cách đây 2 ngày em có đi khám ở hùng vương, bác sĩ khám âm đạo nói tư cung hở ngoài, như vạy hở tử cung ngoài là sao, có ảnh hưởng gì đến bé và mẹ không bác sĩ? mong bác sĩ giải đáp giúp em .
Trả lời:
Chào em Khi có thai, áp lực lên phần eo và cổ tử cung ngày càng tăng do túi ối (chứa thai nhi) ngày một lớn. Bình thường, lỗ trong và lỗ ngoài cổ tử cung đóng kín, giúp giữ cho buồng ối không bị nguy cơ lọt xuống và duy trì cho thai nhi sinh đủ tháng. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến lỗ trong hoặc lỗ ngoài tử cung bị hở, làm giảm khả năng chịu lực khi buồng ối đè ép vào, dẫn tới nguy cơ bị sẩy thai hoặc đẻ non. Nguyên nhân gây hở cổ tử cung rất đa dạng, có thể do bẩm sinh, do cổ tử cung bị tổn thương (nạo phá thai nhiều lần), do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung,… Tuy vây thai của em đã được 40 tuần đến ngày sinh rồi em nên đến bệnh viện phu sản để đượckhámvà chỉ đinh sinh Thân mến chào em