Bác sỹ cho cháu/em hỏi là chị dâu cháu đã kết hôn 4 tháng chưa có bầu, đã có đi siêu âm và kết quả mỗi bên phần phụ có 6 nang và 1 bên có 1 trứng trội 19mm và siêu âm vào ngày thứ 13 chu kì kinh (chu kì bao nhiêu ngày cháu chưa hỏi rõ) bác sỹ hẹn kiểm tra lại sau 2 ngày nhưng do công việc chị ấy k đi siêu âm lại đc. Cháu xin bác sỹ lời khuyên và xử trí về đa na buồng trứng. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu !E Doctor trao đổi với cháu về vấn đề đã hỏi :" siêu âm và kết quả mỗi bên phần phụ có 6 nang và 1 bên có 1 trứng trội 19mm và siêu âm vào ngày thứ 13 chu kì kinh " như sau : có 2 hiện tương thấy trong siêu âm 1- Đa nang buồng trứng là một rối loạn nội tiết phổ biến ở nữ giới, được đặc trưng bởi buồng trứng lớn có nhiều nang nhỏ (chỉ phát hiện bằng hình ảnh khi siêu âm). Đa nang buồng trứng là bệnh do rối loạn nội tiết trong cơ thể của các chị em phụ nữ. Là một trong những nguyên nhân gây vô sinh do trứng không thể rụng hoặc rối loạn phóng noãn. 2- Sự phát triển nang trứng trong chu kỳ - Đầu chu kỳ, các nang trứng trong chu kỳ nhỏ khoảng 5mm. - Thông thường vào ngày thứ 7, 8 của chu kỳ kinh, trên siêu âm có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng 10-12mm. Nếu bình thường, thì mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển 2mm. - Khoảng giữa chu kỳ kinh (ngày thứ 14 của chu kỳ) nang trứng đạt được kích thước từ 17-18mm, gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống, gọi là phóng noãn (hay rụng trứng). Cháu nên nói chị cháu cần đến bác sỹ sản khoa khám và điều trị nhé Thân chào !