Bs ccho em hỏi. Em hiện đang mang thai 12 tuần. Em muốn lên sài gòn khám định kỳ nhưng ngặt nỗi em ở xa quá. Khám ở quê thì không an tâm. Bs có thể cho em biết những tuần quan trọng của thai kỳ để em đi khám được không. Thời gian nào thì chích ngừa uốn ván, thời gian nào cần làm những xét nghiệm cần thiết
Trả lời:
Chào bạn. Bạn đang mang thai bạn nên đến các cơ sở y tế để đăng ký quản lý thai nghén , có 3 thời điểm cần kiểm tra : 1 là trong 3 tháng đầu siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa, trong 3 tháng tiếp thì siêu âm xét nghiệm để xem có dị tật của bào thai không , 3 tháng cuối thì siêu âm xem thai đã thuận chưa để chuẩn bị cho cuộc sinh . Còn những biểu hiện khác bạn cần theo dõi sức khỏe và ăn uống điều đồ đảm bảo dinh dương cho mẹ và bé. Bạn có thể trích ngừa uốn ván , trích 2 mũi mỗi mũi cách nhau 2 tháng , nhưng mũi thứ 2 cách trước sịnh một tháng. Thân mến.