Chào bác sĩ, đây là kết quả e khám ở bệnh viện phụ sản trung ương, như vậy là e bị bệnh gì ah ? E đang mong con ah.E khám xong thì bác sĩ bảo là bình thường và không kê thuốc.
Trả lời:
Chào bạn Theo kết quả siêu âm gửi kèm cho thấy bạn bị đa nang buống trứng. Bạn không nên lo lắng quá, bởi đa nang buồng trứng cũng là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của bạn đã lâu thì nguy cơ hiếm muộn càng cao. Buồng trứng đa nang còn làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, huyết áp cao... Với sự phát triển của y học ngày nay, những người bị buồng trứng đa nang đã được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau để phù hợp với từng người. Bạn đang muốn có con? Có thể phương pháp này sẽ không được thích hợp với bạn lắm nhưng bạn có thể ngưng dự định này lại một thời gian để điều trị cũng là điều nên làm. Đó là sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Thuốc này còn giúp cải thiện làn da và giúp giảm mọc lông. Trong quá trình dùng thuốc, sẽ theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo, que thử phóng noãn. Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng phẫu thuật nội soi: Khi các biện pháp điều trị khác không hiệu quả thì việc phẫu thuật trên buồng trứng là điều cần làm. Phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến ít gây đau đớn, không mất nhiều máu nhưng lại can thiệp ngoại khoa buồng trứng một cách hiệu quả được áp dụng rất nhiều ngày nay. Sự can thiệp này làm vỡ một số trứng và làm tăng sự rụng trứng do tạo ra những khoảng trống cho sự phát triển của những trứng khác. Việc phẫu thuật làm cân bằng hormone để bạn dễ dàng thụ thai hơn. Có khoảng 50-60% hiếm muộn có thể điều trị bằng phương pháp này. Tóm lại, việc bạn bị buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai được tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp nào, nhưng nếu bệnh của bạn đã lâu, và trứng không phát triển được quá nhiều, thì việc thụ thai của bạn ngày càng khó khăn, vì nó cản trở sự rụng trứng càng nhiều. Điều bạn nên làm là đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để được chỉ định chữa bệnh thích hợp với tình trạng bệnh hiện tại của bạn chứ không nên chần chừ hay e ngại. Một số lời khuyên về cách sống giúp tăng khả năng thụ thai nếu bạn bị đa nang buồng trứng: - Thay đổi cách sống lành mạnh. Giảm cân, tập thể dục thường xuyên, nghe nhạc và có mục tiêu thiết thực. - Khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Nên nắm bắt khoảng thời gian vàng cho khả năng sinh sản của phụ nữ. - Bỏ hút thuốc lá. Nếu bạn có hút thuốc. - Không dùng thuốc kích thích và hạn chế uống rượu. - Giới hạn lượng caffeine mỗi ngày – caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai giai đoạn sớm. - Theo dõi nhiệt độ cơ thể để biết thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, những người bị ĐNBT rụng trứng rất thất thường, và có khi nhiệt độ cơ thể không tăng. - Nên giữ tinh thần luôn thoải mái. Chúc bạn yên tâm và sớm được như ý!