Chào bác sỹ. Vợ cháu mang bầu đứa thứ 2 lúc đứa lớn được 13 tháng tuổi. Xin hỏi bác sỹ như vậy thì cháu lớn có được bú sữa mẹ tiếp tục không? Và nếu mang thai thời điểm này có ảnh hưởng đến sk của thai nhi và mẹ cháu không ạ? Xin bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ nhiều.
Trả lời:
Chào cháu ! Một số bà mẹ cho rằng việc cho bé bú hay việc kích thích núm vú trong thời gian cho con bú sẽ dẫn đến sinh non. Thực tế, sự kích thích núm vú sẽ kích hoạt cơ thể phụ nữ sản xuất ra oxytocin – loại hormone hỗ trợ tiết sữa và góp phần tạo ra các cơn co thắt khi lâm bồn. Tuy nhiên, lượng oxytocin phát sinh này không đủ để kích thích tử cung co thắt trong những trường hợp bình thường. Riêng trường hợp người phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ chuyển dạ sớm, bác sĩ có thể đưa người đó vào diện cần kiêng cữ như không được “yêu” hoặc để “núi đôi” bị kích thích. Khi đó, người phụ nữ này mới không nên tiếp tục cho bé bú mẹ để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng. Còn vấn đề mang thai là hoàn toàn bình thường không sao cháu nhé ! Thân ái chào cháu !