Thưa bác sĩ bị nấm candida ở niệu đạo đã uống thuốc theo đơn bác sĩ khi hết thuốc đi xét nghiệm lại thì không thấy nấm nữa nhưng sao được nửa tháng lại thấy phát lại ạ? Và dạo này em lại cảm thấy ở lưỡi cũng có, vậy điều trị ở niệu đạo thì ở lưỡi có khỏi không ạ? Vì sao điều trị lại khó vậy ạ? Liệu có khỏi hoàn toàn không ạ?
Trả lời:
Chào ban. Nhiễm nấm Candida là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm gây ra tên là Candida, thường là Candida albicans. Candida có thể gây tổn thương đến bộ phận sinh dục, miệng, da và máu. Bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Candida thường gây bệnh ở những người có hệ miễn dịch suy yếu như phụ nữ có thai, bệnh nhân tiểu đường, trẻ sơ sinh và những người nhiễm HIV/AIDS. Bệnh dễ tái phát, điều trị thì dùng các loại thuốc kháng sinh chống nấm bôi ở miệng và niệu đạo riêng biệt, điều trị phải kiên trì đủ liều kết hợp với giữ gìn vệ sinh răng miệng, sinh dục sạch sẽ, súc miệng nước muối hàng ngày. bệnh sẽ hết trong vòng 1 đến 2 tuần nếu điều trị đúng cách. Thân mến.