Chào bác sĩ. Cháu bị sảy thai từ cách đây 3 tuần, thời gian đầu do cháu không biết nên có đánh cầu lông vào ngày thứ 7 (tính từ ngày bị sảy thai) đến ngày thứ 10 vì thấy dấu hiệu khác lạ cụ thể là chu kì KN của cháu kéo dài 9 ngày và thường lệch từ 4-8 ngày. Trc đó cháu có điều trị quai bị nên nghĩ do ảnh hưởng của thuốc nên chu kì của cháu bị loạn. Đến ngày thứ 13 khi vãn chưa sach dịch cháu đi khám bs thì được biết bị sảy thai. Hiện tại cháu rất lo lắng vì lúc sảy thai cháu không biết nên đã vận động chạy nhảy và đánh cầu lông. Bs khám cho cháu nói rằng may là cháu đi đánh cầu lông nên mới ra hết dịch và túi thai nhưng cháu sợ và rất lo lắng việc vận động trên. Ó thể ảnh hưởng tới tử cung của cháu. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ. Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Bạn bị sảy thai (có lẽ là sảy thai tự nhiên vì bạn không biết và vẫn chơi cầu lông) và đã được bác sĩ xác nhận là túi thai đã ra. Như bác sĩ đã nói, việc đánh cầu lông này giúp tống túi thai và dịch ra ngoài. Nếu hiện nay bạn không có những triệu chứng như chảy máu, đau bụng hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng thì có nghĩa là bạn đã trở lại bình thường mặt sức khỏe, không còn nỗi lo về những biến chứng do sảy thai gây ra. Thông thường, sau khi bị sảy thai, bạn cần nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng ít nhất một tuần, không nên làm những công việc nặng nhọc, tránh các động tác với cao, ngồi xổm, vận động mạnh. Tuy nhiên, do không biết bạn đã vận động mạnh (đánh cầu lông). Hoạt động này chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe chung của bạn chứ không trực tiếp tác động tới tử cung của bạn, gây sảy thai ở những lần sau vì nguyên nhân gây sảy thai thường liên quan tới rối loạn hệ thống miễn dịch; Sự sụt giảm hormone bất thường trong cơ thể người mẹ; Do di truyền nếu trong nhà bạn, mẹ hoặc chị gái từng bị sẩy thai; Do những bất thường của cơ thể mẹ: buống trứng có vách ngăn, cổ tử cung bị hở; Do tuổi tác: thường gặp ở những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35, nguy cơ sảy thai là rất lớn. Do đó, để cơ thể nhanh chóng hồi phục sau sảy thai, bạn cần thực hiện một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, khoa học, bổ sung vitamin và acid folic, sắt, uống nhiều nướ. Giữ vệ sinh vùng kín để tránh bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Sau thời gian nghỉ ngơi từ 3 – 6 tháng, bạn có thể tiến hành thụ thai lại. Tuy nhiên trước khi quyết định sẽ có con lại, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để chắc chắn cơ thể mình đã đủ điều kiện cho việc mang thai. Chúc bạn mau chóng bình phục Thân