Chào bac sĩ. Em sinh mổ nên trong 2 năm không được mang thai. sinh hoạt vợ chồng em dùng bao cao su. Nhưng em vẫn sợ bị bể kế hoạch nên em muốn dùng thuốc ngừa thai. Hiện tại con em được 2 tháng và hoàn toàn bú mẹ. Nếu em dùng thuốc ngừa thai thì có ảnh hưởng đến cháu hay không va nếu dùng được thì nên dùng loại nào tốt cho em. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Hiện trên thị trường có loại thuốc tránh thai dành cho các bà mẹ có con bú, bạn có thể mua dùng. Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn cho bé.Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần.Thuốc có thể dùng ngay sau sanh nhưng theo khuyến cáo của WHO nên sử dụng sau khi sanh 6 tuần. Tuy nhiên, có những khuyến cáo khác cho rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa. Vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng. Thân mến.