Bác sĩ cho em hỏi vợ em có thai được gần 2 tháng nhưng nghén quá cứ ăn gì là lại nôn ra hết Nhiều lúc còn bị nôn ra cả máu Xin hỏi bác sĩ bị như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi và sức khỏe của vợ em không a xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Tình trạng ốm nghén nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghén nặng, bà bầu nên thực hiện những việc sau: Chế độ ăn uống khi bà bầu bị ốm nghén nặng – Khi bị nghén nặng, mẹ bầu sẽ dễ bị mất nước nên các mẹ cần được đưa đến bác sĩ để được tư vấn và chăm sóc kịp thời. – Trong một số trường hợp mẹ bầu bị nôn mửa quá nhiều không thể hấp thu các dưỡng chất khác thì các bác sĩ sẽ bổ sung vitamin B6 để giảm buồn nôn và làm tăng hiệu quả việc hấp thụ chất sắt, các vitamin khác. – Nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ, ăn nhẹ trước khi đi ngủ, uống một ly nước cam hoặc nước ép cà chua, đu đủ chín để giảm buồn nôn và còn giúp mẹ cung cấp chất cần thiết cho thai nhi trong trường hợp mẹ không thể ăn được gì. – Nên chọn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá, không gây ngán. – Mẹ bầu nên tránh các loại thức ăn khiến cho tình trạng ói mửa thêm trầm trọng hơn như thức ăn có mùi nồng, tanh, thức ăn tái sống, nên ăn thức ăn lạnh và có mùi thơm dịu,… – Khi nôn ói nhiều mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng mất nước. Lúc này, các mẹ cần uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng khử nước. Nước cũng rất quan trọng với bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ khi tình trạng khử nước có thể kích thích dạ con co bóp, dẫn tới sảy thai. Theo lời khuyên của các chuyên gia khoa sản, bà bầu nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Thân chào bạn! Chúc mẹ tròn con vuông nhé!