Xin chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, tháng 1 năm 2016 em bị hư thai 5 tuần, bác sĩ kết luận sảy thai tự nhiên. Đến tháng 6 này, vợ chồng em quyết định thả để mong con. Kinh nguyệt em rất đều (28 hoặc 29 ngày), e áp dụng phương pháp canh ngày rụng trứng. Vợ chồng quan hệ ngày 13, 15 và 17 của chu kỳ và kê cao gối nằm trong 30 phút. Nhưng hôm nay ngày 24 của chu kỳ, em thử thai thì chỉ có 1 vạch. Mặc dù vợ chồng em đã bồi bổ rất nhiều. Em đang uống vitamin e va viên sắt hơn 3 tháng nay. Chồng em thì có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý. Vì thế em đang rất thất vọng. Em muốn hỏi nếu vợ chồng em chỉ quan hệ vào thời điểm rụng trứng và kiêng vào thời gian khác thì có tốt không? Nếu em thử thai vào ngày 24 của chu kỳ thì kết quả có đúng không?
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường sau khi trứng rụng 14 ngày nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ có kinh nguyệt. Như vậy thời điểm 14 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo như dự kiến là thời điểm dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên, ngày rụng trứng có thể thay đổi cho nhiều yếu tố stress, môi trường,.. Để biết chính xác hơn về thời điểm rụng trứng thì bạn có thể đi khám siêu âm để theo dõi sự phát triển của trứng. Thân