Xin chào bác sĩ, vợ tôi đang mang bâu được 10 tuần. Thường hay bị ói vào khoảng 10g tối trước khi đi ngủ. Xin bác sĩ tư vấn có cách nào giúp vợ tôi khỏe và không bị ói nữa không? Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào anh Mang thai là 1 quá trình sinh lý nhưng lại gây ra rất nhiều thay đổi đối với cơ thể và tâm lý người phụ nữ. Khi mang thai nồng độ các hocmon thai kì tăng lên trong máu dẫn đến hiện tượng nghén, hiện tượng này khác nhau ở từng người và cũng có nhiều mức độ, thông thường chỉ làm người mẹ khó chịu mà không ảnh hưởng đến em bé. và tình trạng nghén thường cungc chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu sau đó tự mất đi. Khi dùng bất cứ thuốc gì cũng có khả năng ảnh hưởng đến em bé, đăch biệt trong thời gian 3 tháng đầu thai kì. Vì vậy, trong trường hợp này, vợ anh không nên dùng thuốc chống nôn, trừ khi nôn nhiều gây ảnh hưởng sức khỏe. Biện pháp tâm lý cũng giúp cải thiện được phần nào. Ngoài ra phụ nữ có thai cũng nên bổ sung thêm 1 số vitamin và khoáng chất như acid folic, Fe, Canxi... Thân mến