Xin chào bác sĩ, E đẻ đc 3 ngày rồi . Sữa bắt đầu căng lên đau lắm ạ . Mà khổ nỗi là đầu ti e bị tụt vào trong khiến ngực căng e chưa cho con bú đc . Mà e vắt ra bình lại k ra sữa . Có cách nào khắc phục k ạ :(
Trả lời:
Chào bạn! 1. Luôn ghi nhớ: TƯ THỂ BÚ và CÁCH NGẬM TI ĐÚNG là mấu chốt quan trọng giúp các mẹ có ti thụt/ti dẹt cho con bú thành công. Tích cực áp dụng da kề da, khi bé tự ngậm ti mẹ, bé sẽ dễ vào khớp ngậm đúng hơn. 2. Vào 1 - 2 ngày đầu tiên, sữa mẹ chưa về nhiều, lúc này ngực còn mềm, mẹ tranh thủ tập bé ti mẹ nhiều lần trong ngày, mỗi 2-3 giờ. Việc tập ti nhiều lân, giúp bé có nhiều cơ hội luyện tập, sẽ quen dần với cách ngậm ti bị thụt/dẹt. Khi đến ngày 3-5, sữa về nhiều, bé sẽ dễ thích nghi hơn. Giả sử ngực quá căng, mẹ nên vắt bớt sữa ra, giúp quầng vú mềm hơn, bé sẽ dễ ngậm ti hơn. 3. Quá trình tập bé ti mẹ thường sẽ căng thẳng. Nếu bé quấy, hãy dừng lại, nghỉ ngơi, giúp bé bình tĩnh bằng cách: bế bé đi vòng vòng, hay cho bé nút ngón tay mẹ một lúc (nhớ rửa tay sạch). Khi bé dịu lại, tiếp tục tập ti mẹ. 4. Nếu việc tập bé ti mẹ quá khó khăn, và căng thẳng, mẹ và bé đều mệt, mẹ hãy vắt sữa ra và đút thìa/ly cho bé, tuyệt đối không dùng bình vì dùng bình vào giai đoạn này sẽ khiến bé dễ sai khớp ngậm, việc tập ti mẹ càng khó khăn hơn .Khi bé dịu lại, mình lại tập tiếp. Nếu vẫn không được, đút thìa/ly cho bé no, rồi cữ sau lại tập. 5. Ít khi cả 2 ti đều thụt/dẹt, sẽ có 1 bên ti bé dễ bú hơn, mẹ có thể cho bé bú bên đó trước và tập dần cho bé bú bên còn lại. Thậm chí đến cuối cùng bé chỉ chịu bú 1 bên thì không vấn đề gì, chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ trong quá trình cho con bú, mẹ có thể độn bên còn lại để tự tin hơn khi đi ra ngoài. Một bên vẫn hoàn toàn đủ khả năng nuôi bé. Hãy tự tin vì nhiều mẹ trên thế giới cũng nuôi bé bằng một bên ngực. Sau khi cai sữa 2 bên ngực sẽ lại bình thường. 6. Trong trường hợp bé hoàn toàn không hợp tác, mẹ bắt buộc phải tạm thời vừa tập bé bú mẹ, vừa phải vắt/hút sữa, mẹ nên vắt/hút sữa ít nhắt 8-12 lần/1 ngày , nghĩa là sẽ vắt/hút sữa mỗi 2-3 giờ.