Xin chào Bác Sĩ! Vợ em 20 tuổi, vừa sinh con được 2 tháng. Giờ đi khám bác sĩ bảo bị viêm cổ tử cung nặng. Triệu chứng là: có lúc ra huyết trắng nhiều, đôi khi có màu hơi vàng. Lâu lâu cũng thấy ngứa và hơi khó chịu vùng kín 1 chút. Cho em hỏi như vậy có phải là nặng không? Và bệnh viêm cổ tử cung có khó trị không? Điều trị ở bệnh viện khoản bao lâu? Và thêm 1 chứng bác sĩ nói đó là sa tử cung cấp độ 1. Cho em hỏi sa tử cung có thể chữa khỏi không? Và nếu chữa khỏi sau này có thể bị lại không? Vợ em có thể sinh con được nữa không? Hai bệnh trên nên kiêng cử gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp, chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng viêm âm đạo, cổ tử cung như vậy là nặng, còn mức độ sa tử cung ở mức độ nhẹ. Đối với viêm cổ tử cung thì tùy từng nguyên nhân mà có biện pháp điều trị khác nhau, đồng thời cũng ảnh hưởng bởi vệ sinh, quan hệ vợ chồng, môi trường sống, nội tiết... Điều trị viêm âm đạo cổ tử cung không nhất thiết phải nằm viện mà có thể uốn thuốc tại nhà. Còn sa tử cung mức độ nhẹ nếu không có triệu chứng hay ảnh hưởng gì thì có thể không cần điều trị. Bạn chỉ cần thay đổi lối sống, tránh các động tác rặn, ho nhiều, đồng thời tập động tác nín tiểu liên tục trong ngày sẽ giúp tăng sức mạnh nhóm cơ sàn chậu. Nếu cần có thể dùng dụng cụ âm đạo để nâng tử cung, nặng hơn có thể phẫu thuật bạn nhé. Thân mến