Bác sĩ ơi, cho e hỏi vấn đề của vợ e (nữ 22t) mấy ngày nay. Tới nay là hơn 1 tuần quá chu kì kinh nguyệt rồi mà vẫn chưa thấy có kinh. Những dấu hiệu sắp có kinh thì xuất hiện cả tuần nay rồi (đau bụng, đau lưng, tức ngực, cảm giác sắp ra kinh..) mà ko thấy ra. Vợ em nói cảm giác này là sắp ra kinh rồi nhưng cứ qua ngày qua ngày mà chưa thấy. E lo lắm ko biết triệu chứng này có nguy hiểm gì ko ạ? À.. đúng 1 tháng trước vợ em có dừng thuốc ngừa tháng Mercilon để giải nhiệt cho cơ thể (ko sử dụng thuốc ngừa cấp trong hơn 1 năm gần đây) rồi tháng sau uống tiếp. Từ lúc dừng thuốc tới nay là 1 tháng hơn 1 tuần rồi ạ. Còn 1 triệu chứng nữa là ngực hơi to hơn bt, kể cả so với những lúc có kinh trước giờ ạ. Mong bác sĩ giải đáp chính xác giúp e xem có cần đi khám bệnh viện hay khám phụ khoa ko ạ?. E cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Cái mà bạn cần làm ngày bây giờ là mua que thử thai nhanh qua nước tiểu (quick stick) về và thử cho vợ. Nếu có 2 vạch (kết quả là có thai) thì bạn nên đặt lịch để khám thai định kỳ cho vợ bạn bắt đầu từ bây giờ (thông thường khám thai vào các thời điểm 8 tuần, 12 tuần, 18-22-32-36 tuần)